หนี้ และ กระบวนการแก้ปัญหาหนี้แนวองค์รวม (ตอนที่ 2)

Posted by

สรุป 7 สาเหตุของการเป็นหนี้ 8* หลัก

(ตอนแรกเขียนไว้ 7 หลักค่ะ มานั่งนับอีกที จริง ๆ 8 หลัก มาแก้ไขวันที่ 18 พ.ย. 62 ช่วงค่ำนะคะ)

จากความเดิมตอนที่แล้ว บีมสรุปให้นะคะว่า สาเหตุของการเป็นหนี้ 7 หลักอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัวคืออะไร และจะได้เป็นข้อมูลให้กับผู้อ่านว่า คุณกำลังจะดำเนินไปในทิศทางนี้หรือไม่ค่ะ จะได้ระวัง หยุดเดินเส้นทางนี้ และไปเดินทางที่ถูกต้องแทนค่ะ

การเป็นหนี้และปัญหาการเงิน เกี่ยวกับระดับพลังงานภายในของเรา
ขอบคุณภาพจาก http://omwisdomandwellness.blogspot.com/2015/01/how-to-know-your-vibration-level.html
  1. เมื่อทำธุรกิจไปสักพัก ระดับพลังงานลดระดับลงต่ำ ทำให้อยู่ในคลื่นความถี่ที่ต่ำลง เพราะเริ่มรู้สึกเกลียดตัวเอง รู้สึกผิดกับลูก กับคนที่เรารัก (แต่มันไม่รู้ตัวนะคะ เพราะห่างหายการฝึกสติไปเยอะ) จากภาพนี้ ตอนที่ดูแลคุณยายจนกระทั่งคุณยายเสียชีวิต ความถี่จะขยับขึ้นไปในโซนสูง ความรู้สึกผิดต่อคุณตาหายไปแล้วและมีความรักเต็มหัวใจมากขึ้น แต่ด้วยความที่เรายังมีความรู้สึกเก่า ๆ ที่ไม่ดีตกค้างจากประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมาที่เรายังยึดมันไว้และไม่รู้จะปล่อยออกอย่างไร เช่น รู้สึกผิด รู้สึกกลัว รู้สึกโกรธ รู้สึกไม่ให้อภัย (แต่ตอนนั้นเราไม่รู้ว่ามันส่งผลค่ะ) ก็ทำให้เราได้พบสิ่งที่เกือบจะดี แต่ยังไม่ใช่สำหรับเรา 100% แต่ก็เป็นประตูไปสู่ดินแดนใหม่ของชีวิตที่เราฝันถึงมาตลอด คือทำงานอิสระที่บ้านผ่านออนไลน์ ได้มีชีวิตที่ต้องการจริง ๆ มีธุรกิจของตัวเองได้จริง ๆ ได้เขียนหนังสือจริง ๆ แต่มันก็จะขึ้น ๆ ลง ๆ ค่ะ พอมีเงินก็กลัวไม่มีเงิน กลัวเงินหาย และเริ่มยึดชีวิตกับวัตถุ เพราะมองเห็นว่าทำให้ครอบครัวสบาย ความกลัวนี่แหละ ที่ช่วงเริ่มต้นธุรกิจไม่เคยมี แต่มามีตอนที่มีวัตถุและหลายสิ่งในครอบครองและยึดมาเป็นของเราแล้ว และกลัวเสียมันไป ซึ่งเป็นพลังงานที่ทำลายจิตวิญญาณบริสุทธิ์ของเราที่ทำให้เรามีปัญหาทุกอย่างกับทุกสิ่งที่เรากลัวได้มากที่สุด ยิ่งเรากลัวเงินหาย แสดงว่าเราเป็นทาสของมัน ทั้งที่มันเป็นวัตถุ แต่เราให้มันอยู่เหนือจิตวิญญาณอิสระที่มั่งคั่งเหลือเฟือ ยิ่งกลัว ยิ่งเป็นทาส และมันจะบงการให้เรามีชีวิตอยู่อย่างทุกข์ทรมานค่ะ
  2. เลือกพาร์ทเนอร์และคนทำงานที่ไม่ใช่ ในช่วงระหว่างนั้น พลังงานของบีมมีพลังความกลัว ความกังวล ความรู้สึกผิด เจือปนอยู่ โดยที่เราไม่ตระหนักรู้ว่ามันส่งผลถึงพาร์ทเนอร์หรือผู้คนที่เราจะได้พบทันที ทุกช่วงของการหาพาร์ทเนอร์ร่วมธุรกิจ ร่วมงาน หรือคนทำงาน และแม้กระทั่งช่วงที่ทำงานด้วยกันแล้ว เราก็จะอยู่บนพื้นฐานพลังงานที่กลัว กังวล อยู่เสมอ กลัวไม่มีเงิน กลัวเงินไม่พอ กลัวทำแล้วจะไม่ได้เงิน กลัวไม่มีเงินจ่ายภาระหนี้และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เป็นแรงผลักดันหลัก พลังงานเช่นนี้ จะทำให้ความคิดของเราสับสนและหลงทาง เลือกเส้นทางและตัดสินใจผิดทุกอย่าง และพลังเช่นนี้ เมื่อส่งออกไป โดยไม่รู้ตัวเช่นกัน จะทำให้พาร์ทเนอร์ของเราควบคุมเราโดยธรรมชาติ มีหลายอย่างที่เราไม่อยากทำ แต่เราก็เลือกทำ เพราะเรากลัว… เราจะกลายเป็นคนที่สูญเสียจิตวิญญาณของตัวเอง และจะทำให้เราไม่ชอบและเกลียดตัวเอง ซึ่งพลังเช่นนี้ มีแต่จะทำลายตัวเองและรอเวลาที่จะพังเท่านั้น ซึ่งทำให้บีมได้พบแต่พาร์ทเนอร์ที่คอยแต่จะควบคุมเรา หาประโยชน์จากเรา ไม่รักเราจริง ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วมันเกิดจากพลังที่ไม่รักและเคารพตัวเองเป็นพื้นฐานค่ะ … ซึ่งเราต้องกลับมารีเซ็ตตัวเองใหม่ รีเซ็ตพลังงานตัวเองใหม่ ปรับคลื่นให้อยู่ในระดับสูง แล้วเราจะอยู่ในระดับที่จะเจอเฉพาะสิ่งที่ดีงามและตรงกับคุณค่าที่เราแสวงหาจริง ๆ
  3. การไว้วางใจให้คนอื่นดูแลเรื่องเงินแทนเรา ด้วยความที่มีภาระงานมากในฐานะของผู้บริหาร จึงมอบหมายให้คนอื่นดูแลการเงินแทนเรา และไม่ได้ตรวจสอบในรายละเอียดเลย นั่นคือความผิดพลาดมหันต์เลยค่ะ! ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เราเองนี่แหละ ที่ต้องดูแลเองทั้งหมดก่อน จนกว่าเราจะสามารถเซ็ตอัพระบบตรวจสอบที่เราสามารถดูด้วยตัวเองได้ได้สำเร็จ เราจึงจะมอบหมายให้คนอื่นทำได้
  4. ห่างหายจากการฝึกสติไปนานมาก เพราะ ต้องดูแลลูกด้วย ทำงานไปด้วย แม้เราจะทำงานที่บ้าน แต่ก็ทำเหมือนคนอยู่เมืองใหญ่เลย ยิ่งการทำออนไลน์ คือ การทำแบบ 24×7 ไม่มีวันหยุด การแบ่งเวลาในช่วงสร้างธุรกิจเป็นไปอย่างลำบากมาก ๆ นาน ๆ ครั้งถึงจะได้หยุดไปเที่ยวกับครอบครัว ซึ่งก็ยังจำเป็นต้องหอบงานไปทำ (มันไม่ได้สวยหรูเหมือนที่ถ่ายภาพลงเฟสนะคะ 555 เบื้องหลังคือ การจัดการอะไร ๆ ที่เยอะมาก ๆ) ชีวิตดำเนินไปเหมือนคนตาบอด ไปเรื่อย ๆ ไม่ได้หยุดทบทวนอะไรเลย
  5. มีมากกว่าที่ตัวเองดูแลไหว ด้วยความรู้สึกว่าเรารวยแล้วทำอะไรก็ได้ คิดแต่จะขยายออก และไม่มีโค้ชที่นำทางเราอย่างถูกต้อง และเราเองก็ไปรับความคิดจากพาร์ทเนอร์มาว่า ไม่ต้องเรียนอะไรเพิ่ม ทำเองไปนี่แหละ ก็สำเร็จได้ เราก็ทำ ทำ ทำ ขยาย ขยาย ขยาย จนมีหลายสิ่งมากเกินกว่าที่จะดูแลได้ ตรวจสอบได้ ทำให้เหนื่อยและเครียดเกินจำเป็น และไม่มีเวลาดูแลตัวเองเลย ยกเว้นเรื่องอาหารและการล้างพิษ ที่เราพอทำได้ โชคดีที่เป็นคนที่แทบไม่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ เพราะรู้วิธีทำให้ตัวเองหลับสนิทมาโดยตลอด (เป็นสิ่งที่ได้เรียนรู้จากวิชาธรรมชาติบำบัดที่เอาไว้รักษาสิวนี่ล่ะค่ะ) ตื่นมาก็มีพลังเต็ม แต่ด้วยภาระมากกว่าที่จะดูแลไหว ทำให้หมดพลังเร็วมาก และเหวี่ยงวีนเร็วมาก ๆ กับคนรอบตัว เหมือนหมาบ้าที่พร้อมจะกัดคนที่เรารักตลอดเวลา (แต่กลับพูดดีกับคนอื่น) เป็นจิตที่เหมือนตกนรกทั้งเป็นเลยค่ะ
  6. ไม่รู้จักสังเกตและอ่านสัญญาณให้ดี มีสัญญาณหลาย ๆ อย่างที่บอกเราว่า อะไรที่ไม่โอเค ให้ตัดทิ้งไป เช่น ลูกน้องที่หวังดีกับเรา ตัดสินใจมาบอกเกี่ยวกับคนที่ทำบริษัทเสียหาย แต่เราก็ยังเลี้ยงคนที่ก่อปัญหาไว้ จนในที่สุด ทางพาร์ทเนอร์ก็พบว่า เขาฉ้อโกงเราไปเยอะมาก เงินหายไปเยอะมาก โดยไม่มีหลักฐานเอาผิดได้เลย ทำได้เพียงเชิญออกเท่านั้น และยังมีอีกหลายอย่างที่เข้ามาบอก แต่เรามองไม่เห็นเอง และยังไม่เชื่อสัญญาณภายในที่ส่งมา ทำให้ถลำลึกไปเรื่อย ๆ จนล้ำลงในที่สุดจริง ๆ
  7. แก้ปัญหาหนี้ผิดวิธี เพราะด้วยความกลัว ความกังวล ความเครียดสะสมมานานจนทำให้เป็นซึมเศร้าแบบไม่รู้ตัว ทำให้มองทุกอย่างบิดเบือนไปหมด เอาเงินเป็นที่ต้ัง ทำให้บีมต้องจมอยู่กับปัญหาอยู่หลายปีก่อนพบทางออก ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาเรื้อรังสะสม (เหมือนปัญหาสิวเลย) ซึ่งพบว่า สิ่งสำคัญที่สุด คือ จิตที่เป็นอิสระจากวัตถุและความกลัว ความกังวลต่างหากที่จะแก้ปัญหานี้ได้จริง ๆ ไม่ใช่หาเงินเอามาแก้ปัญหาเงิน แบบนั้นมันจะไม่หลุด และบีมก็ค้นพบว่า วิธีแก้ปัญหาหนี้เรื้อรัง ก็คือวิธีแก้ปัญหาสิวเรื้อรังนั่นแหละ เอามาใช้ด้วยกันได้เลย

สรุปส่งท้ายตอน

สำหรับการแบ่งปันในตอนนี้ เพื่อที่จะชี้ให้ทุกท่านเห็นประเด็นสำคัญต่อไปนี้ค่ะ

  • อ่านแล้วลองทบทวนชีวิตดูว่า เหตุแห่งการเป็นหนี้ของคุณนั้น แท้จริงแล้วคืออะไร ลองเอาไปเทียบเคียงกับสถานการณ์ที่คุณกำลังเผชิญอยู่ ถ้าจุดไหนที่ตรงกับที่เขียน ให้ตระหนักรู้ว่า กำลังมีปัญหา แล้วเริ่มทบทวนดูว่าจะต้องทำอะไรต่อไปเพื่อออกจากจุดนั้นให้เร็วที่สุดค่ะ เพื่อไม่ให้มันดำเนินไปยังจุดที่ยากกว่านี้
  • การที่บีมขึ้นจุดพีคสุด ลงต่ำสุด รอด และกลับขึ้นมาใหม่ได้ในแง่ของสติ ปัญญา และพลังชีวิต บีมได้ตกผลึกเหตุของความร่ำรวยและเหตุแห่งความยากจนแล้วค่ะ มันอยู่ที่ ระดับพลังงานของเราตามภาพที่ลงไว้ให้เลย และอยู่ที่การเรียนรู้ธรรมชาติของเงิน วิธีบริหารจัดการเงิน การมีจิตอิสระเหนือวัตถุทั้งหลายรวมทั้งเงิน มีแค่นี้ … ซึ่งจะขยายความในบทต่อ ๆ ไปนะคะ รอติดตามกันค่ะ ว่าระดับพลังงานภายในนี้ส่งผลต่อการเงินที่เป็นชีวิตภายนอกของเราอย่างไร
  • สติ การตัด การละ การทบทวนชีวิต การมีจิตอิสระ คือ สิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้รอดพ้นจากเหวแห่งหนี้ค่ะ ไม่ใช่การหาเงินเพิ่ม … ซึ่งนั่นเป็นเพียงวิธีการที่จะต้องทำตามมา แต่ภายในเราต้องพ้นก่อน…

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.