น้ำมันมะพร้าว รักษาสิวได้จริงไหม?

Posted by

บีมขอสรุปข้อมูลให้จากประสบการณ์ที่ใช้เองและได้รับฟีดแบ็คจากแฟนเพจหลังจากเผยแพร่ข้อมูลเรื่องการใช้น้ำมันมะพร้าวกับผิวหน้ามาได้ประมาณ 1 ปีนะคะ ซึ่งพบว่า มีผู้ที่ใช้ดีและไม่ชอบใช้ เป็นสัดส่วน 50/50 เลยทีเดียว

1. น้ำมันมะพร้าว มีค่าอุดตันสูง เมื่อใช้ในช่วงที่ “กำแพงผิวเสียหายมาก” คือ มีภาวะระคายเคือง แสบ แดง แห้ง ลอก มีโอกาสทำให้ผิวอุดตันได้มากไปด้วย จะทำให้มีสิวอุดตันขึ้นเพิ่มได้สูงมากค่ะ ดังนั้น คนที่มีผิวระคายเคืองอยู่หรือผิวไม่แข็งแรง ควรเลี่ยงการใช้น้ำมันมะพร้าวไปก่อน

2. น้ำมันมะพร้าวจะดีต่อผิว เมื่อผิวอยู่ในภาวะปกติ กำแพงผิวแข็งแรงดีเท่านั้

3. น้ำมันมะพร้าวสามารถละลายอุดตันได้และทำให้ผิวนิ่มอิ่มน้ำ เมื่อใช้ตอนที่ผิวแข็งแรงและทาทิ้งไว้ประมาณไม่เกิน 15-20 นาทีหลังล้างและเช็ดหน้าสะอาดแล้วด้วยน้ำเกลือ normal saline เพราะ น้ำมันจะไปทำให้เซลล์ผิวอ่อนตัวลง ไขมันที่ก่อสิวก็อ่อนลง ทำให้หลุดง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ หลังจากนั้นก็ต้องล้างออกให้สะอาดอีกครั้งแบบหมดจดจริง ๆ จำเป็นต้องใช้ cleansing ที่ล้าง makeup แบบกันน้ำได้ และร่วมกับใช้น้ำอุ่น เพื่อให้น้ำมันไม่ตกค้าง และอาจต้องเช็คด้วยโทนเนอร์หรือน้ำเกลือ normal saline อีกรอบสองรอบ เพื่อให้ชัวร์ว่าไม่ตกค้างค่ะ ไม่อย่างนั้น อุดตันแน่นอน และ สิวแย่ลงด้วย

4. สำหรับคนที่มีผิวมัน ไม่ควรใช้น้ำมันมะพร้าว เช่น วัยรุ่น หรือคนที่กินของมัน ของหวานมามากจนมีผิวมัน หากต้องการใช้น้ำมัน ให้ใช้น้ำมันที่เบา ไม่อุดตัน เช่น น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันโจโจ้บา น้ำมันลาเวนเดอร์ แบบนี้จะดีกว่าค่ะ

5. กรณีที่มีรูขุมขนกว้าง แต่ผิวแข็งแรงดี ไม่ควรทาน้ำมันมะพร้าวทิ้งไว้ข้ามคืน เพราะจะทำให้ผิวอุดตันได้ค่ะ ควรมาส์กละลายไขมันตามสูตรข้อ 3. คือ ไม่เกิน 15-20 นาที แล้วล้างออกดีกว่าค่ะ และไม่ควรใช้น้ำมันมะพร้าวบริเวณแนวกรามและคาง เพราะเป็นโซนคัพพะ เป็นโซนสะสมน้ำ น้ำมันส่วนเกินของร่างกายอยู่แล้วค่ะ ควรเลี่ยงการทาน้ำมันมะพร้าวที่ส่วนนี้เพื่อป้องกันการอุดตันเพิ่มเติม

หมายเหตุ

ในหลาย ๆ ท่าน เมื่อเริ่มแรกใช้ตามสูตรที่บีมแนะนำ https://youtu.be/iTBW7bsJ2n8 จะมีสิวขับและขึ้นมา รู้สึกแย่อยู่สัก 14 วันค่ะ แต่หลังจากนั้น ก็เหมือนมันจะดีท็อกซ์ผิวจนผิวสะอาดแล้วสิวก็จะหายไป ผิวอิ่มน้ำขึ้นค่ะ จะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนประมาณ 30-45 วันค่ะ แล้วแต่รอบการผลัดผิวของแต่ละคน และต้องใช้ร่วมกับครีมบำรุงและเครื่องสำอางที่ปลอดสารระคายเคืองทั้งหมดค่ะ จะเป็นธรรมชาติ หรือ ออร์แกนิคก็ได้ จะเห็นผลได้จริงค่ะ

น้ำมันมะพร้าวเมื่อทาน จะดีท็อกซ์ร่างกายนะคะ คนที่พึ่งเริ่มต้น ยังไม่ควรทาน เพราะจะขับพิษเยอะเลย ถ้ายังไม่มีพื้นฐานความรู้หลักธรรมชาติบำบัด ยังไม่ควรทานค่ะ อาการขับพิษจะเยอะพอสมควร ต้องแก้ให้เป็นถึงจะทานได้ค่ะ

ดังนั้น บีมแนะนำอย่างนี้นะคะว่า ถ้าต้องการใช้ ก็ต้องสังเกตตัวเองว่าใช้แล้วเป็นอย่างไร รู้สึกว่ามันดีมั้ย หรือไม่ชอบ ให้ดูตามผลลัพธ์ว่า มันเป็นอย่างไร เพราะมันไม่ได้เหมาะกับทุกคนค่ะ ซึ่งถ้าประมาณ 7 วันแล้ว รู้สึกสิวขึ้นเพิ่ม และไม่รู้สึกดีขึ้นเลย ก็แนะนำให้หยุดใช้ค่ะ ทั้งนี้ให้เป็นไปตามความสมัครใจของแต่ละท่านเองเลยค่ะ

ส่วนตัวบีมเองแล้ว บีมชอบเขาในมุมที่ล้างเครื่องสำอางได้สะอาดมาก ถ้าใช้เป็น cleansing ล้างกันแดด ล้างเครื่องสำอาง คือ ชอบมาก ๆ แต่ต้องล้างให้สะอาดมากจริง ๆ ค่ะ ไม่งั้นจะหนักหน้าและอุดตันอย่างรุนแรง แต่ถ้าเมื่อไหร่ผิวอยู่ในภาวะกำลังแห้ง ผลัดเซลล์ แล้วเอามาทาทิ้งไว้นาน ๆ สรุปว่าไม่ดีขึ้นเลยค่ะกลับแย่ลงมาก ๆ  พอจับจุดได้แล้ว เลยเอามาแบ่งปันกันนะคะ

หวังว่าหลาย ๆ ท่านจะได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ แชร์ไปได้เลยค่ะ เพื่อน ๆ จะได้อ่านไปด้วย

ขอบคุณค่ะ
บีม 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.