Love Actually บทสรุปของรักแท้ (ที่มีอยู่จริง)

Posted by

Love Actually เป็นภาพยนตร์ที่บีมชอบมาก ๆ เป็นหนังเก่า ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 (2003) ใครที่เกิดทันก็คงจะเคยได้ดูและน่าจะเป็นเรื่องที่ประทับใจเช่นกันนะคะ เป็นเรื่องราวความรักของคนหลาย ๆ รูปแบบที่มีตอนจบหลายแบบ แต่สุดท้าย … ที่ได้รับรู้ คือ ความอบอุ่นของหัวใจที่มีรักแท้ค่ะ เดือนนี้เป็นเดือนแห่งความรัก และส่วนตัวบีมเองก็มีคำถามเกี่ยวกับความรักมาเสมอ แต่…ไม่กี่วันมานี้ ได้คำตอบชัดเจนมาก ๆ จึงอยากนำมาแบ่งปันกันเผื่อจะเป็นวิธีคิดและแนวปฏิบัติไปเสริมรักและความสัมพันธ์ทุกรูปแบบให้แข็งแกร่งเพิ่มขึ้นได้ค่ะ

2-3 วันมานี้ บีมได้ตกผลึกเกี่ยวกับ “ความรัก” อย่างลึกซึ้ง ได้คำตอบที่ค้นหามานาน และรู้สึกว่าหากได้แบ่งปันแล้ว น่าจะเป็นคำตอบให้กับใครอีกหลายคนที่กำลังมีปัญหาชีวิต ไม่เฉพาะชีวิตรัก แต่ทุกปัญหาที่กำลังเผชิญอยู่ ทั้งสุขภาพ การงาน การเงิน ก็จะได้รับคำตอบเช่นเดียวกัน เหมือนกับที่บีมได้รู้แล้วทุกอย่างก็ดูเหมือนจะคลี่คลายไปทั้งหมดในตัวมันเอง

ปีนี้ บีมตั้งใจว่าจะโฟกัสมาที่การดูแลรักษารากชีวิตให้แข็งแรง โดยกลับมาที่ความสัมพันธ์ในครอบครัว ซึ่งเมื่อได้มีเวลาใคร่ครวญเรื่องนี้มากขึ้น ก็พบว่าตัวเองมีคำถาม 3 ข้อหลักดังนี้

หนึ่ง – จะเป็นแม่ที่ดีได้อย่างไร จะเป็นแม่ที่รักและเมตตาลูกให้ถูกทาง ถูกต้อง ให้เขาเติบโตอย่างมีคุณภาพได้อย่างไร บีมมีลูก 2 คน 7 และ 9 ขวบ และกังวลเกี่ยวกับการที่เขาจะต้องเติบโตไปอยู่ในโลกที่มีสิ่งเลวร้ายมากมายแวดล้อมตลอดเวลา จะต้องทำอย่างไรให้เขารู้ผิดชอบชั่วดี มีสันติสุข มีความเจริญได้แท้จริง

สอง – จะเป็นภรรยาที่ครองรักกับสามีให้มีความสุขได้อย่างไร จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็นด้านความรักได้อย่างไร จะสนับสนุนเขาอย่างไร จะไปด้วยกันอย่างไร แม้ในยามที่มีปัญหาหนัก หรือขัดแย้งกัน เราจะต้องไม่แยกทางกัน ต้องอยู่ด้วยกัน ช่วยกันไปให้ได้

สาม – จะเป็นลูกที่รักและดูแลพ่อแม่ได้ดีที่สุดอย่างไร รักคนในครอบครัวพี่น้องของเราอย่างไร ให้ได้สุดหัวใจ จะทำอย่างไรให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีที่สุดกับทุก ๆ คนในครอบครัว

จริง ๆ แล้ว ก็มีคำถามนี้มาตลอดอยู่แล้ว แต่ว่า ชีวิตก็ยุ่งจนไม่มีเวลามาทบทวนอะไรมากมายนัก ก็ปล่อยให้มันไหลไป ผ่านไป คิดแค่ว่า ถ้ามีเงินเยอะแล้วคงแก้ปัญหาได้หมดเอง แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย ความรักกับเงินเป็นคนละเรื่อง และความรักในครอบครัว เป็นรากสำคัญของการเติบโตของเราที่แท้จริง ถ้ารากไม่แข็งแรง รากเน่า แม้ข้างนอกจะดูสำเร็จ แต่ภายในก็ว่างเปล่า … ซึ่งมันเกิดกับบีมมาแล้ว

และปีนี้ ลูกโตมากแล้ว กำลังจะเข้าสู่วัยรุ่นในไม่ช้า บีมจึงตัดสินใจว่า บีมต้องเปลี่ยนชีวิตใหม่ จัดระบบชีวิตใหม่ เพื่อให้ตัวเองได้อยู่ใกล้ชิดลูกมากขึ้น และทำให้บีมได้พยายามค้นหาคำตอบสำหรับคำถาม 3 ข้อด้านบนนี้เอง ซึ่งในหัวใจบอกว่า “ต้องกลับมาดูแลครอบครัวและรากของพลังชีวิตให้แข็งแรง”

เมื่อเรามองหา เราก็จะมองเห็น ซึ่งในที่สุดแล้ว บีมก็ได้รับคำตอบสำหรับคำถามที่ตัวเองมี ผ่านการสังเกตรูปแบบที่บีมได้รับความรักจากพระผู้สร้าง (หรือผู้อ่านสามารถเข้าใจได้ในคำว่าธรรมชาตินะคะ) อย่างละเอียดถี่ถ้วน และ ตกผลึกทันทีเมื่อได้อ่านบทภาวนาของวารสารห้องชั้นบน วันที่ 5 ก.พ. 2563 ค่ะ ซึ่งทำให้บีมได้รับคำตอบที่ตามหามานานและรู้แล้วว่าจะต้องมีแนวปฏิบัติต่อไปในเรื่อง “ความรัก” อย่างไร

บีมจึงขอสรุปให้ตามที่ตัวเองเข้าใจและจะนำมาฝึกฝนใช้ในชีวิตประจำวันต่อไปดังนี้ค่ะ

  • เราจะเป็น ความรัก แสงสว่าง และ ที่หลบภัยที่อบอุ่นปลอดภัย ให้กับเขา
  • ตอบสนองต่อคนที่อยู่ตรงหน้าในทันที เมื่อเขาเรียกหาหรือต้องการเรา เราต้องพร้อมที่จะวางมือจากทุกอย่างแม้ว่าจะยุ่งมากแค่ไหนก็ตาม เมื่อมีใครบางคนต้องการเราในทันทีและเราอยู่ตรงนั้นพอดี เพราะนั่นคือสิ่งที่พระเจ้ามีให้บีมเสมอ เมื่อบีมต้องการพระองค์
  • อยู่กับเขาอย่างเต็มที่ ให้เขารู้สึกว่า “เราอยู่กับเขาจริง ๆ ตรงนี้ ตอนนี้ แบบ 100%”
  • เราจะฟังเขาทุกอย่าง ด้วยหัวใจที่ไม่ตัดสิน ด้วยหัวใจที่ยอมรับในสิ่งที่เขาเป็นทุกอย่าง ไม่ว่าจะบวกหรือลบ
  • เราสามารถให้อภัยเขาได้เสมอ ไม่ว่าเขาจะทำผิดซ้ำ ๆ เท่าไหร่ เราก็พร้อมจะให้อภัยเสมอ
  • เราจะโอบกอดเขาด้วยความรักเสมอ ด้วยพลังความรักที่ล้นเหลือประมาณจากพระเจ้าที่ส่งมอบให้เราเพื่อส่งต่อให้กับเขา
  • เราจะมองให้เห็นความทุกข์ของเขา เมื่อเขากำลังทำตัวไม่น่ารัก กำลังมีปัญหา นั่นเป็นเพราะเขากำลังต้องการความรัก การช่วยเหลือ ความเข้าใจ การยอมรับ ดูว่าเราจะช่วยอะไรเขาได้บ้าง ก็ให้ทำเพื่อเขา
  • เราไม่บังคับ ขู่เข็ญ ดุร้าย ลงโทษและเฆี่ยนตี แต่เราให้อิสระเขาในการเลือกชีวิตของเขา และเราจะไม่สนับสนุนเขาเมื่อเขากระทำไปตามอำนาจของมารที่ฉุดชีวิตเขาให้ต่ำลงและทุกข์ทรมาน เราจะคอยบอกทางที่ใช่แก่เขาเสมอ อยู่ที่เขาจะเห็นและฟังมันไหม แต่สุดท้ายก็ต้องให้เขาเลือกเอง และหากเขากลับใจในการกระทำของเขา เราจะไม่ซ้ำเติม ไม่ดุด่า ไม่ลงโทษ แต่จะพร้อมโอบกอดเขาด้วยความรักเสมอเพื่อเยียวยาบาดแผลในหัวใจและให้ความรักนี้เป็นไฟแห่งชีวิตให้เขากลับมาเดินได้อีกครั้งอย่างแข็งแรง
  • เราจะเป็นแบบอย่างของชีวิตที่ดี ที่เจริญงอกงาม ให้กับพวกเขา การกระทำของเราจะสอนลูก ๆ ของเราเอง และ จะเป็นการนำทางที่ดีที่สุดสำหรับทุกคนที่เรารักเขา คือ ทำชีวิตของตัวเองให้ดีก็พอ โดยไม่ต้องพยายามไปเปลี่ยนแปลงใคร

คนเราทุกคนต้องการ “ความรัก” เป็นรากของพลังชีวิตที่สำคัญ การเลี้ยงลูกก็เช่นกัน บีมได้คำตอบแล้วว่า บีมเพียงแค่ดูแลลูกในแบบนี้ก็เพียงพอ ในส่วนวิชาทางโลก ก็ให้ร่ำเรียนไปเพื่อให้เข้าใจวิถีโลก แต่อยู่เหนือโลก ไม่ตกภายใต้อำนาจฝ่ายต่ำที่ดำเนินบนโลก ร่ำเรียนวิชาใช้สำหรับทำงานทางโลกที่จะให้ชีวิตในทุกมิติที่สมบูรณ์

สุดท้ายนี้ … บีมได้คำตอบชัดเจนแล้วว่า “รักแท้จริงคืออะไร” Love Actually ซึ่งเป็นสิ่งที่บีมพยายามค้นหาคำตอบมาทั้งชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “การทำลายความโกรธให้สิ้นซาก” เพราะ ความโกรธ คือ พลังที่ทำร้ายตัวเรา คนที่เรารัก และเพื่อนร่วมโลก ที่รุนแรงมาก เป็นมารตัวใหญ่ที่สุดของบีม ที่บีมพยายามฟาดฟันและทำลายมันมาโดยตลอด แต่ไม่เคยชนะอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดได้เลย แม้จะดีขึ้นกว่าเดิมมากจากการเจริญเมตตา แต่มารตัวพ่อที่หลงเหลือก็ยังคงทำร้ายบีมอยู่เรื่อยมาเวลาที่ขาดสติ เช่น เหนื่อย ง่วง หิว ภาพเหตุการณ์ในอดีตที่ทำให้เราไม่พอใจ โกรธ มันจะผุดขึ้นมาทำให้เราปรี๊ดแตกเร็วมาก และทำร้ายจิตใจคนที่เรารักได้ในพริบตา

แต่วันนี้ บีมได้รู้แล้วว่า การเผาความโกรธให้สิ้นซาก การทำลายมันอย่างถึงรากโคน คือ การมีความรักแท้อยู่ในหัวใจอย่างมั่นคงตลอดไปแบบนี้เอง ขอแค่ฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง ก็มั่นใจว่า มารตัวนี้จะทำอะไรเราไม่ได้อีกเลย ไม่ก่อเหตุแห่งความไม่สบายกายและใจใหม่ เพราะ เมื่อใดที่เรารักได้แม้กระทั่งศัตรูและคนที่เคยทำร้ายเรา เราก็จะไม่มีวันทำร้ายใครอีกเลย…

ขอให้ทุกท่านที่ได้อ่านมาถึงบรรทัดนี้ มีความรักเต็มหัวใจจากนี้และตลอดไปนะคะ ขอให้ชีวิตพบแต่สันติสุข มีความรักและสันติสุขเป็นรากของชีวิตตลอดไป

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.