จดหมายถึง…โควิด (กระบวนการคลี่คลายความกลัวและความกังวล)

Posted by

ถึง โควิดที่รัก

สวัสดี ตอนนี้เธอเป็นอย่างไรบ้างแล้ว? ดูแล้วเธอจะเจริญเติบโตได้ดีทีเดียวนะ และก็ได้เดินทางไปหลายประเทศทั่วโลกเลย และ เพื่อนมนุษย์ทั่วโลกก็ดูเหมือนจะรู้สึกกลัวเธอกันหมด ฉันเองก็กลัวนะ แรก ๆ ก็กลัวมากถึงขั้นจิตตกเลยทีเดียวที่เห็นฟีดข่าวบนจอมือถือที่อัพเดทกันทั่วโลกอย่างน่าหดหู่และเศร้าใจอย่างมากมาย แต่พอฟื้นฟูพลังกลับมาได้ มองย้อนกลับไป ก็ต้องขอบคุณที่เธอทำให้ฉันได้มีการเติบโตภายในเพิ่มขึ้นอีกมาก ๆ และรู้สึกว่า เธอจะได้ช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงภายในของเพื่อนมนุษย์อีกหลายคนเช่นกัน

แรก ๆ ที่ฉันรู้สึกหดหู่ ฉันทำอะไรไม่ถูกเลย เลยเลือกที่จะปล่อยความกังวลออกไป ไม่ขอคิดและแบกอะไรเกี่ยวกับเธอและสถานการณ์ทั่วโลก ฉันเลือกที่จะวางใจให้ทุกสิ่งเป็นไปตามที่มันต้องเป็น เพราะ มันอยู่เหนือสิ่งที่ฉันจะควบคุมได้ ฉันแค่อยากจะพักและนอนหลับแค่นั้นแหละ แล้วฉันก็นอนหลับอย่างปกติสุขอีกคืน…

ทุก ๆ เช้า ฉันจะตื่นมาพร้อมกับการเติบโตภายในใหม่ ๆ เสมอ ๆ มันเป็นสิ่งที่เป็นปกติของฉันทุกวัน และ ฉันเชื่อว่ามันเป็นปกติของคนทุกคนแต่คนคงยุ่งกับชีวิตภายนอกกันอยู่ เขาเลยไม่ได้สังเกตเห็นตรงนี้ ซึ่งเช้าวันต่อมา ฉันใช้เวลาเงียบ ๆ คุยกับตัวเองไปตามปกติที่ฉันทำหลังตื่นนอนอยู่แล้ว เพื่อสำรวจภายในว่ามีสิ่งใดที่ฉันกำลังเป็นอยู่บ้าง ฉันพบว่าเช้าวันนั้น ฉันรู้สึกกังวลเกี่ยวกับเธอเป็นพิเศษ ฉันรู้สึกว่าเธอจะทำให้ฉันตายโดยที่ฉันยังไม่อยากจะตายในตอนนี้เลย ฉันยังไม่พร้อมที่จะตาย ลูกฉันยังเล็ก ภารกิจที่ตั้งใจไว้ ฉันยังทำไม่เสร็จเลย ฉันเลยเข้าใจเลยว่า อ้อ … นี่ฉันกลัวตายนี่นา ฉันไม่ได้กลัวเธอสักหน่อย แต่ฉันกลัวตายต่างหาก

หลังจากนั้น ฉันก็อธิษฐานว่า ขอให้ฉันได้ดำเนินชีวิตที่สงบและยังมีความสุขท่ามกลางความวุ่นวายในขณะนี้ นอกเหนือจากนั้น ที่ฉันควบคุมไม่ได้ ก็ให้มันเป็นไป…ฉันเชื่อเสมอว่า ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น ดีต่อเราเสมอ ในมุมที่จะช่วยให้เรานั้น ได้กลับเข้ามาถามคำถามสำคัญกับชีวิต เพื่อดำเนินชีวิตไปได้ถูกต้องตามที่มันควรจะเป็นได้มากขึ้น

หลังจากวันนั้น ฉันก็เริ่มได้คำตอบที่ชัดเจนว่าฉันจะต้องทำอย่างไรและอยู่อย่างไรต่อไป ฉันเพียงแค่หาข้อมูลเกี่ยวกับเธอ ว่าธรรมชาติของเธอเป็นอย่างไร จะทำอย่างไรที่ฉันกับเธอจะไม่ต้องเจอกัน หรือ จะป้องกันไม่ให้เธอมาอยู่ในร่างกายของฉันได้อย่างไร หรือ แม้ถ้าได้เข้ามาอยู่แล้ว ฉันจะต้องทำอย่างไรต่อไป ส่วนนี้ ฉันก็จะศึกษาดูจากข้อมูลที่เป็น “ข้อเท็จจริง” จากแหล่งที่น่าเชื่อถือ ฉันก็ดูเท่าที่จำเป็น เท่าที่จะพอเข้าใจธรรมชาติของเธอเท่านั้น ฉันก็จะหยุดแค่นั้น ถ้ารู้สึกต้องการข้อมูลเพิ่ม ก็จะไปหาอีก แต่จะพยายามไม่ดูข้อมูลปรุงแต่งเพิ่มเติมที่ส่งเสริมให้เกิดความเกลียดชังระหว่างกัน รวมไปถึงข่าวลือใด ๆ เพราะฉันรู้ว่า สิ่งเหล่านั้นไม่ใช่ของฉัน ฉันไม่รับมา ฉันเลือกหนทางที่สงบ มีสันติสุขภายใน และมีความสุขในการมีชีวิตอยู่ต่อไปได้เท่านั้น

ฉันได้ข้อมูลมาแล้ว ก็พบความจริงว่า เธอสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในที่ที่มีการรวมกลุ่มกันของผู้คน มีทั้งคนที่รักษาหายและที่เสียชีวิต คนที่เสียชีวิตคือกลุ่มที่มีโรคประจำตัว ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เป็นหลัก (ในขณะนี้) และวิธีป้องกันตัวจากเธอมีเพียงแค่ “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” อ้อ มันคือหลักสุขอนามัยที่ดีนี่เอง เคยได้ยินมานานแล้ว แต่พึ่งจะได้ทำจริงจังก็ตอนนี้แหละ และทำให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีล้างมือที่ถูกต้องจริง ๆ วิธีใช้หน้ากากที่ถูกต้องจริง ๆ อันนี้คือดีมาก ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเองเพิ่ม นี่ก็เป็นสิ่งดี ๆ ที่ได้รับ โอเค ฉันก็เอามาปฏิบัติจริงจัง และสอนลูก ๆ ด้วย เขาก็ปฏิบัติตามด้วยดี ล้างมือมากขึ้น เข้าใจการดูแลสุขอนามัยพื้นฐานมากขึ้น และรวมไปถึงการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

แต่ในใจก็ยังรู้สึกกลัวตายอยู่ เลยไปหาดูบทความที่เกี่ยวกับ “ความกลัวตาย” ก็ได้พบบทความหนึ่งที่ดีมากเลย อ่านแล้วเบาใจระดับหนึ่ง คือ อานิสงค์ของการเตรียมตัวตาย ส่งให้คุณแม่ คุณแม่ก็บอกว่าดี เพราะฉันเห็นท่านอาจไม่ค่อยสบายใจเรื่องนี้อยู่ด้วย ก็รู้สึกดีว่า เราก็ได้ตอบแทนบุญคุณท่านโดยการทำให้เราได้มีโอกาสทำให้ท่านเบาใจเรื่องความตายนี้นะ เป็นอีกสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้น และทำให้ท่านรู้ว่า เราก็ยังรักและห่วงใยท่านอยู่เสมอ แม้จะไม่ได้อยู่บ้านเดียวกันก็ตาม เป็นอีกเรื่องดี ๆ ที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ ฉันก็ไปศึกษาดูแนวคิดของแพทย์ทางเลือกที่ฉันสนใจและรู้สึกชอบในผลลัพธ์ที่ได้จากการปฏิบัติตามแนวทางของพวกท่าน และไปดูวิธีที่พวกท่านปฏิบัติต่อการป้องกันตัวเองจากโควิด โดยดูจากคลิปหมอเขียว ดร.ใจเพชร มีทรัพย์ ครูเก๋ วรารักษ์ สู่โนนทอง และ ดร.มาดาน คาธาเรีย ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยโยคะหัวเราะ ในประเทศอินเดีย จึงมั่นใจเพิ่มขึ้นจากที่เข้าใจว่า “ภูมิคุ้มกันหรือพลังชีวิตสำคัญที่สุดที่จะป้องกันและรักษาเราได้” ก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ และทุกสิ่งที่ท่านบอกมา ฉันทำแล้วก็แข็งแรงขึ้นจริง ๆ จากที่โรคเยอะ สิวเยอะ หน้าแก่กว่าวัย (ตั้งแต่เด็ก) ก็กลายเป็นคนที่ดูแลรักษาสุขภาพได้ดี ไม่มีโรค หรือ ถ้ามีเข้ามา ใช้วิชาธรรมชาติบำบัดที่ได้มีประสบการณ์ตรงและเรียนรู้มา ก็หายได้เร็ว สิวก็หาย หน้าก็ใสและดูอ่อนกว่าอายุจริง ฉันจึงเชื่ออย่างมากว่า การที่ได้โฟกัสที่ภูมิคุ้มกันนี่แหละ ที่เป็นกุญแจสำคัญของการป้องกันและรักษาโควิดได้จริง ๆ

ความกลัวถูกกำจัดไปอีกระดับ เมื่อได้ฟังคลิปหมอเขียว 630224 จะมีวิธีการใดที่จะป้องกันตัวจากเชื้อโควิด ๑๙ ได้อย่างไร ทุกสิ่งก็ชัดเจนมากขึ้น ท่านบอกว่าท่านไม่กลัวโควิด และฉันก็ทำแนวทางเดียวกับท่าน แม้จะเข้มข้นน้อยกว่านิดหน่อย แต่ก็ถือว่าได้รับประโยชน์มากเท่าที่ฉันต้องการแล้ว ทุกสิ่งที่ท่านพูด ก็คือสิ่งที่ฉันเข้าใจทั้งหมดและยิ่งชัดเจน ยิ่งอยากทำให้เข้มข้นขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการกินผักผลไม้แบบ 100% ไปเลย (เป็นวีแกน) และที่ฉันตกผลึกชัดเจนเลยก็คือ ต้องเอาความกลัวออกก่อนนะ เพราะ เมื่อกลัว เครียด วิตกกังวล จิตที่หวั่นไหวทำให้ร่างกายอ่อนแอลงทันที ฉันก็ตั้งใจเลยว่า ในเมื่อได้ความมั่นใจในหลักการป้องกันตัว (และอาจรวมไปถึงรักษาตัว) ทั้งจากฝั่งแพทย์แผนปัจจุบันและแผนทางเลือกแล้ว ฉันต้องกำจัดความกลัวที่ค้างอยู่ให้ได้ทั้งหมดด้วยตัวเอง

ฉันใช้เวลาทุกเช้าหลังตื่นนอน อธิษฐานทุกวัน และภายในไม่ถึงสัปดาห์ ฉันก็พบว่า ฉันเริ่มรู้สึกสบายใจกับความตายมากขึ้นแล้ว แม้จะมีความหวั่นไหวเข้ามาบ้าง แต่ก็มองเห็นและจัดการได้เร็วให้กลับมาเป็นปกติและวางใจให้สิ่งต่าง ๆ เป็นไปตามที่มันจะต้องเป็น และฉันก็รู้สึกว่า ฉันมีความชัดเจนในชีวิตมากขึ้นและฉันว่ามันทำให้ทุกคนในครอบครัวรักและห่วงใยกันมากขึ้นด้วย นี่เป็นอีกข้อหนึ่งที่ฉันรู้สึกดีกับมัน

และการมาของเธอ ทำให้ฉันบอกกับตัวเองว่า จะต้องกลับไปฝึกโยคะหัวเราะพร้อมขอบคุณให้ได้ทุกเช้า อย่างน้อย 15 นาที เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันทั้งทางใจและกาย และ ทำ TRE เพื่อปลดความเครียดจากระบบประสาท เพราะการทำเช่นนี้ ได้ทำให้ฉันผ่านพ้นวิกฤติชีวิตยาก ๆ มาได้หลายครั้งแล้วในปีที่แล้ว จนถึงต้นปีนี้ และในเวลานี้ ก็จำเป็นและสำคัญมาก ๆ ที่ต้องทำสิ่งเหล่านี้ เพื่อให้ฉันได้มีระดับพลังงานบวกอยู่เสมอในทุก ๆ วัน เพราะ ฉันรู้ว่า ชีวิตที่มีพลังบวกเท่านั้นที่จะแบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้คนอื่นได้ ทั้งคนรอบตัวและในการทำงาน ฉันตัดสินใจที่จะไม่เป็นภาระและเชื้อโรคให้กับโลกใบนี้เพิ่มเติม ฉันต้องเป็นพลังบวกให้ได้เท่านั้น และฉันเชื่อเสมอว่า เมื่อเราอยู่ในเลนพลังบวก เราก็จะได้พบเจอแต่สิ่งดี ๆ อยู่เสมอเช่นกัน

และมีอีกคลิปหนึ่งที่ฉันนึกขึ้นได้ในคืนหนึ่งขณะกำลังพาลูก ๆ นอน คือ คลิปของสตีฟ จ็อปส์ ในการกล่าวปาฐกถาในงานมอบประกาศนียบัตรของนักศึกษามหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด https://youtu.be/7yciGpzhcVk ที่ดูทีไร ก็ชอบทุกครั้ง และฉันก็อยากแบ่งปันกับลูก ๆ ด้วย เพราะ ถ้าเขาต้องมีชีวิตอยู่ต่อไป จะได้มีเข็มทิศนำทางชีวิตที่ชัดเจน ซึ่งฉันวางใจได้ระดับหนึ่งเมื่อได้ปูพื้นฐานวิธีคิดที่ถูกต้องให้เขาในการใช้ชีวิตต่อไป เขาก็สนใจดูมากนะ ดูจนจบเลย ฉันเลยได้รู้ว่า เด็ก ๆ พร้อมที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่เกี่ยวกับความหมายของชีวิตเสมอ อยู่ที่เราจะมีเวลาคุยกับเขาเรื่องนี้ไหม เขาไม่ได้สนใจแต่ความสนุกและโลกของการ์ตูนและเกมส์หรอก และนี่ก็เป็นเรื่องสำคัญที่สุดในชีวิตที่พ่อแม่ยุคนี้ น้อยคนที่จะได้จัดสรรเวลาได้นั่งคุยกับเขา แบ่งปันเขา อย่างจริงจัง จึงทำให้เด็ก ๆ โตเป็นผู้ใหญ่ที่เปราะบางมากมาย เกิดปัญหาซึมเศร้าจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ

และจากคลิปนี้ ลูก ๆ ก็ได้เรียนรู้เรื่องความตายไปอีกระดับ จากการเล่าเรื่องของสตีฟ จ็อบส์เกี่ยวกับประสบการณ์และแนวคิดของเขาที่ได้รับประสบการณ์เฉียดตายจากมะเร็ง ฉันเองก็ได้รับพลังดี ๆ จากคลิปนี้ด้วยเช่นกัน มันตอกย้ำให้ฉันว่า ยังมีอะไรที่สำคัญและยังไม่ได้ทำอีกไหม และทำให้ฉันรู้สึกวางใจต่อความตายและปัญหาได้เพิ่มขึ้น รู้สึกว่าได้อยู่กับ “ตอนนี้” มากขึ้นเรื่อย ๆ เลิกดูมือถือโดยไม่จำเป็น หันมากอดลูก ฟังสามี ดูแลความรู้สึกคนในครอบครัวและทำงานที่ฉันรักและต้องการทำให้มากขึ้น การกอดและการพูดคุยด้วยความรู้สึกเหมือนเป็นครั้งสุดท้ายแบบนี้ ช่างอบอุ่นและมีความหมายจริง ๆ อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

สุดท้ายนี้ … ฉันต้องขอขอบใจเธอมากนะโควิด ที่ในวันนี้ การปรากฏขึ้นของเธอ (และฝุ่น P.M. ที่เชียงรายระดับ 300-500) ได้ช่วยทำให้ฉันได้ยกระดับจิตวิญญาณให้สูงขึ้นไปได้อีกระดับหนึ่ง ทำให้ฉันมองเห็นความกลัวและความตายได้ชัดเจนขึ้น แม้ข่าวเรื่องเธอที่ฉันได้รับรู้ทั้งข้อเท็จจริง ข่าวเท็จ และข้อคิดเห็นของผู้คนบนออนไลน์ และสภาพอากาศอันหมองหม่นของเชียงรายจากหมอกควัน จะทำให้ฉันหวั่นไหวอยู่ในบางครั้ง แต่ฉันก็รับมือได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนที่ยังคงห่วงมีเพียงเด็ก ๆ เท่านั้นเอง แต่ฉันก็ตั้งใจแล้วล่ะว่า ฉันจะเป็นแบบอย่างที่ดีและควรจะเป็นในช่วงเวลาวิกฤติให้กับพวกเขา ฉันจะรักษาใจของฉันให้มีพลังและแข็งแรง เพราะ การที่ฉันเป็นอย่างไร ก็จะเป็นตัวอย่างและคำสอนให้เขาได้ดีที่สุด

ฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เพื่อนมนุษย์คนอื่น ๆ ก็คงจะได้รับประโยชน์ในชีวิตของเขาจากการปรากฏขึ้นของเธอเช่นเดียวกัน ขอสันติสุข ความสงบ ความเบิกบานในใจ เกิดขึ้นแก่เขาทุกคน

เมื่อภารกิจของเธอเรียบร้อยแล้ว โลกใบนี้ก็คงจะน่าอยู่ขึ้นอีกมากเลยนะ (อย่างน้อย ฉันก็หวังให้เป็นเช่นนั้น)

#ShiningBeam
14 มี.ค. 2563

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.