มุมมองใหม่ในการฟื้นฟูพลังชีวิตเมื่อตกงาน หรือ กำลังจะตกงาน

Posted by

#มุมมองฟื้นฟูพลังชีวิตเมื่อยามตกงาน นำเสนอมุมมองใหม่ๆที่แตกต่างจากโค้ชและครูทั่วไป และ มุมมองจากทางจิตวิญญาณที่ตกผลึกจากประสบการณ์ตรงที่ปลดแอกจากความทุกข์เรื่องเงินและงานได้สำเร็จ และมีพลังชีวิตกลับมาเดินต่อบนฐานของสงบ ความเบิกบาน ความสุขแท้จริงของชีวิต สำหรับผู้ที่กำลังทุกข์เรื่องกลัวเงินไม่พอ ตกงาน หรือกำลังจะตกงาน

ในสถานการณ์ด้านการงานและการเงินที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ เป็นเรื่องที่บีมได้เคยมีคำถามมานานแล้วค่ะว่า ประเทศของเรา ผูกอยู่กับการพึ่งพาภายนอกค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการท่องเที่ยว และถ้าในวันหนึ่ง มันมีอะไรที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลง พวกเราจะทำอย่างไรกัน?

และแล้ววันนี้ มันก็เกิดขึ้นจริง ๆ บีมรู้สึกไม่สบายใจในผลกระทบที่เกิดขึ้นและมองเห็นผลระยะยาวที่ถ้าเราไม่สร้างความแข็งแรงให้จิตวิญญาณเราวันนี้ สังคมไทยของเราจะเดินผ่านไปได้ยาก เป็นแบบทดสอบร่วมกันของคนทั้งชาติเลยค่ะ

เรามาเริ่มจากจุดเล็ก ๆ คือ เราเองดีกว่า ซึ่งถ้าใครรู้สึกว่า ทุกอย่างมันหมดแล้ว จะไปยังไงต่อ งานก็ไม่มี เงินก็ไม่มี บีมอยากจะบอกว่า จากประสบการณ์ที่ลงเหวสุด ๆ ของบีม ที่ไปถึงขั้นขึ้นศาลคดีอาญาเช็คจากความผิดพลาดในการสื่อสารกับเจ้าหนี้ บีมเครียดและอยากจะตายหลายครั้ง แต่…มีสิ่งที่ช่วยบีมไว้ทุกครั้งก็คือ เสียงหัวเราะของลูกเล็ก ๆ ของบีม และ ความรักที่ทุกคนในครอบครัวมีให้เราเสมอมา …

และความรักอย่างเดียวไม่พอ สิ่งที่คนจะสูญเสียในวันที่สูญสิ้นทาง “วัตถุ” ที่เราคิดว่าไปไหนต่อไม่ได้ คือ จิตวิญญาณ หรือ พลังชีวิต ที่เราจำเป็นจะต้องกู้มันขึ้นมาก่อนที่จะทำอะไรต่อไป และหนทางที่จะกู้ขึ้นมา คือ การผ่อนคลาย การพักอย่างลึกซึ้ง การหยุดทุกอย่าง อย่างจริงจัง…

บีมได้เรียนรู้เรื่องนี้และวิธีกู้ “พลังชีวิต” กลับมาจนเต็มล้นและแบ่งปันคนอื่นได้เมื่อปีที่แล้วนี้เองค่ะ ซึ่งตอนที่เราไม่มีพลังนี้ ปัญหาทุกอย่างดูหนักและใหญ่โตมาก รู้สึกตัวเองไม่เก่ง ไม่มีคุณค่า ทำไม่ได้แน่ ๆ นอนเยอะมาก ท้อบ่อยมาก ทำอะไรก็ล้มเหลว หยิบจับอะไรก็ผิดไปหมด ร่วมงานกับใคร วางแผนอะไร ก็ล้มเหลวหมด (เป็นอยู่ 3-4 ปี)

แต่ในวันที่เรากู้พลังขึ้นมาได้จนเต็มแล้ว ทั้งที่มีปัญหาหนี้ 20 ล้านที่ต้องจัดการอยู่ที่ฟังแล้วอาจจะหนักสำหรับทุกคน แต่สำหรับบีมในวันที่เรามีพลังตัวนี้คืนมาแล้ว เรารู้คุณค่าแท้จริงของเราแล้ว บีมไม่รู้สึกอะไรแล้วค่ะ มันคือเรื่องที่เราเข้าใจ ยอมรับ และพยายามแก้ปัญหา มันเป็นแค่ “เกมเศรษฐี” ถ้าคุณคิดได้เหมือนตอนเป็นเด็ก แค่แบงค์กาโม แค่โฉนดที่ดินปลอม ๆ มันอาจจะได้มุมมองอีกมุมนึงทันทีเลยนะคะ บีมก็คิดแบบนั้นล่ะค่ะ ความยากของเราคือ เรามองมันในมุมเอาจริงเอาจังเกินไป ถ้าเราถอยออกมา มองเป็นแค่เกม แล้วเผชิญหน้าทุกอย่างบนความจริง ไม่ปล่อยให้ความกลัวและการคิดฟุ้งซ่านครอบงำ แล้วอดทน คุณจะอยู่ต่อไปได้ ไม่รับมาเป็นเรื่องหนัก แต่เป็นเรื่องที่ต้องรับผิดชอบเพื่อให้ผ่านไปให้ได้และจบให้ได้ บนเส้นทางที่ถูกต้องจริงๆ

และบีมได้เรียนรู้จากรุ่นพี่หลาย ๆ คนที่เป็นนักธุรกิจ เขาก็เคยเป็นหนี้กันมาก่อน บางคน 200 ล้าน เยอะกว่าบีมไปเยอะ ดังนั้น … ปัญหาของเรามันไม่ได้ใหญ่ที่สุดหรอกค่ะ มันมีคนเยอะกว่า มันอยู่ที่ว่า เราจะมองมันในมุมไหน มุมของเกม หรือ มุมของความที่มีเงินอยู่เหนือชีวิตเราทั้งหมด (ทาสเงิน) ไม่มีเงินคือไปต่อไม่ได้ ??? ซึ่งจริง ๆ แล้ว มนุษย์ไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นทาสเงินอยู่แล้ว ธรรมชาติของมนุษย์ คือ สิ่งที่เด็ก ๆ เป็น นอกนั้น เรามาสร้างและรับกฎเกณฑ์ที่ใครก็ไม่รู้ตั้งเอาเองต่างหาก…

บีมอยากบอกทุกคนว่า … การสูญเสียนั้น มันแค่วัตถุค่ะ แต่สิ่งที่เป็นชีวิตของเราจริง ๆ คือ ลมหายใจ และ ความรัก ที่เราได้รับ ไม่ว่าจากที่ไหนก็ตาม ถ้าคุณลองทิ้งทุกสิ่ง เหลือเพียงแค่ลมหายใจเข้าออก แล้วขอบคุณลมหายใจนี้ … แล้วลองคิดไปถึงคนที่น่าจะทุกข์ยากกว่าเราตอนนี้ คนที่ขายขนมอันละ 20 บาทข้างถนน คนที่นอนใต้สะพาน คนพิการที่อวัยวะไม่ครบ ในยามแบบนี้ เขาจะทุกข์กว่าเราไหม???

และในวันที่บีมเคยมีรายได้หลักแสนต่อวัน (ค่ะ ต่อวัน) เหลือหลักร้อยต่อวัน บางวันไม่มีเงินเข้ามา กับหนี้มหาศาลที่เจ้าหนี้เริ่มปฏิบัติการทวงกระหน่ำ ลูกเล็ก 2 คน บีมว่า … ความเครียดของเราคงไม่ต่างกัน เพราะ มันก็เกิดขึ้นแทบจะทันทีเหมือนกัน

อยากบอกว่า เข้าใจนะคะ และ อยากบอกว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ไม่ว่าจะรู้สึกยากลำบาก บีบคั้นแค่ไหน ก็ต้อง “ตัดสินใจอยู่ต่อ” ให้ได้ ต้องหายใจต่อไป และให้ตั้งจิตไว้เลยว่า หลังจากนี้ ขอหนทางชีวิตที่ยั่งยืนและสงบ ไม่ขอเป็นทาสเงินอีกต่อไป ขอเป็นอิสระจากเงิน ขอปัญญาภายในโปรดช่วยนำทางให้เราด้วย ขอแบบนี้ไปทุกวันค่ะ และเปลี่ยนโฟกัสจากความกลัว มาเป็นการขอบคุณ

บีมหลุดจากจุดเลวร้ายได้ ก็เพราะ การขอบคุณ ขอบคุณเรื่องเล็ก ๆ ให้ได้ตลอดที่ระลึกได้ คือ ตื่นมาก็ขอบคุณที่ยังได้หายใจ ยังได้มีห้องนอน อาหาร อากาศ น้ำ ที่ทำให้มีชีวิตอยู่ได้ ขอบคุณไปแบบนี้ค่ะ แล้วคุณจะมีทุกสิ่งที่เพียงพอสำหรับการดำรงชีวิตอยู่ได้ เหมือนปาฏิหาริย์เล็ก ๆ ที่จะสร้างกำลังใจให้คุณไปต่อ อยากให้ลองทำค่ะ คุณจะได้สัมผัสพลังแห่งการขอบคุณได้ด้วยตัวเอง

เลิกฟังโค้ชที่สอนให้รวย สอนให้ดึงดูด เวลานี้ คือ เวลาแห่งการกลับสู่รากและความหมายของชีวิตที่แท้จริง การตกงาน คือ จุดจบของชีวิตการทำงาน ณ เวลาหนึ่ง เพื่อการแสวงหาความหมายของชีวิตที่แท้จริงที่คุณมีคำถามมานานว่ามีชีวิตอยู่เพื่ออะไรจริง ๆ ที่บ้านเกิดของคุณ ใช้เวลาสงบ ๆ ที่ไม่เคยได้ใช้ กับครอบครัว ปัญหาหนี้สิน เขาก็เบรคและผ่อนให้แล้วเยอะแยะมากมาย โชคดีกว่าตอนที่บีมเริ่มเป็นหนี้อีกนะคะ

และการฆ่าตัวตาย ก็ไม่ส่งผลดีต่อทั้งตัวเราเองในโลกแห่งจิตวิญญาณ และก็ไม่ได้ช่วยแก้ไขชีวิตของคนที่อยู่ข้างหลังให้ดีขึ้นด้วย อาจจะยิ่งเพิ่มความทุกข์และภาระให้พวกเขา เราควรใช้ชีวิตเป็นตัวอย่างให้ทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่มีลูก ว่า ชีวิตเมื่อเจอปัญหา มันจะต้องทำแบบไหน เป็นฮีโร่และตัวอย่างที่ดีให้ลูกจะได้ประโยชน์กว่ามาก ๆ ค่ะ และบีมจะบอกว่า … ทุกวันนี้ แม้จะยังมีหนี้สินอยู่ เพราะมันก้อนใหญ่และแก้ผิดวิธีมาหลายปี แต่บีมรู้สึกดีมากและโชคดีมากที่ในวันที่เราเครียดมาก บีมไม่ตัดสินใจจบชีวิต เพราะ ทุกวันนี้ ชีวิตได้ค้นพบความหมายแท้จริง ได้พบผู้คนที่ดีมาก ๆ ได้พบความสุขภายในที่ตามหามาทั้งชีวิต มันมีอะไรดี ๆ ที่เป็นผลจากการที่เราตัดสินใจใช้ชีวิตบนความถูกต้องที่จะรักษาชีวิตเราให้มีเป็นปกติและมีความสุข เหมือนเราได้มาเก็บเกี่ยวผลของมันในภายหลังนี้เอง ซึ่งถ้าเลือกอีกทาง ก็คงจะไม่ได้เห็นอะไรดี ๆ และเจออะไรดี ๆ มากมายอย่างทุกวันนี้ …

บีมจะบอกความลับให้ค่ะว่า … จุดจบของวัตถุ คือ การเริ่มต้นของการเกิดใหม่ทางจิตวิญญาณ ผู้ที่สงบและขอบคุณได้ จะไปต่อได้ ผู้ที่ร้อนรนในด้านวัตถุ จะไปต่อไม่ได้ค่ะ เพราะปีนี้เป็นต้นไป คือ ปีแห่งการชำระล้างพลังงานของโลกจากระดับรากที่เรามองไม่เห็นให้บริสุทธิ์ เป็นโลกที่น่าอยู่สำหรับมนุษย์จริง ๆ

ไปตามจังหวะของจักรวาลที่แท้จริงค่ะ ขณะนี้ เราอยู่ในช่วงเวลาดีท็อกซ์โลก ที่เราคาดไม่ถึง แต่ถ้าคุณเลือกการผ่อนคลาย สงบ แทนการร้อนรน ดิ้นรนในด้านการเงินและวัตถุ นอกจากตัวคุณจะแข็งแรงขึ้นแล้ว ยังสามารถเป็นที่พึ่งพิงทางใจของทุกคนในครอบครัวได้ และเป็นพลังบวกให้สังคมได้ด้วยนะคะ จงฟื้นฟูจิตวิญญาณอิสระของคุณขึ้นมาใหม่ อิสระจากเงินและวัตถุ จิตวิญญาณแห่งความเบิกบาน ความสุข เสียงหัวเราะ ที่แท้จริง จะทำให้คุณเอาชนะทุกปัญหาได้ ปัญหาอาจจะยังอยู่ แต่คุณจะไม่สูญเสียสิ่งแท้จริงของตัวเองไปได้เลย และจะเห็นทางออกใหม่ ๆ ได้แน่นอนค่ะ เพราะสมองและจิตที่ฝึกให้ขอบคุณ จะปรับเส้นใยประสาทและเรด้าห์ให้เห็นแค่โอกาสเท่านั้น แต่คุณต้องทิ้ง mindset ทั้งหมดในโลก 3 มิติไปก่อนนะคะ อย่าไปเอาเงินเป็นที่ตั้งอีก แล้วคุณจะได้พบหนทางแห่งความบริบูรณ์ของชีวิตทุกมิติที่แท้จริง และเมื่อภายในอิ่มเต็มบริบูรณ์ ภายนอกก็จะต้องเป็นตามนั้นล่ะค่ะ บีมไม่ได้บอกว่า รวย … สำเร็จ … มั่งคั่ง บีมบอกว่า “บริบูรณ์” ดังนั้น ตีความให้ถูกต้องนะคะ 🙂

บีมเข้าใจว่ามันไม่ง่าย แต่ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องเลือกและตัดสินใจ ว่าจะเลือก “วัตถุที่เผาให้ร้อนรน” หรือ “จิตวิญญาณที่สงบสุข” ค่ะ ไม่มีจุดกลางระหว่างสองสิ่งนี้อีกต่อไป

ขอให้เสียงภายในของคุณ ปัญญาญาณภายในของคุณ วิญญาณบริสุทธิ์ในคุณ นำทางคุณได้ถูกต้องตลอดไปนะคะ ให้คุณเห็นความจริงของวัตถุประสงค์แห่งการเกิดมาของมนุษย์เสียที

ด้วยรัก…และขอให้คุณมี “จิตวิญญาณที่เข้มแข็งกลับมา”
#ShiningBeam

บทความเกี่ยวกับเรื่องหนี้และวิธีจัดการหนี้ที่ผู้ที่เคยมีอาการซึมเศร้าอ่านแล้วได้กำลังใจทันทีค่ะ

หนี้ และ หลักแก้ปัญหาหนี้แนวองค์รวม (ตอนที่ 1)
https://shiningbeam.org/2019/…/17/holistic-debt-solutions-1/

หนี้ และ กระบวนการแก้ปัญหาหนี้แนวองค์รวม (ตอนที่ 2)
https://shiningbeam.org/2019/…/18/holistic-debt-solutions-2/

หนี้ และ หลักแก้ปัญหาหนี้แนวองค์รวม (ตอนจบ)
https://shiningbeam.org/…/11/25/holistic-debt-solutions-end/

บีมได้รับการฟื้นฟูพลังชีวิตและจิตวิญญาณจากครูเก๋ วรารักษ์ สู่โนนทองค่ะ เป็นวิชาที่เรียบง่ายมาก ๆ และไม่มีใครสอนแบบนี้ในไทยค่ะ และครูซ่อมมาหลายชีวิตแล้วด้วย “เสียงหัวเราะ” ที่ทะลุทุกจิตวิญญาณสามารถอ่านบันทึกของบีมในปีที่แล้วได้ที่บล็อกตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ (ไม่ต้องกังวลว่าจะขายคอร์สนะคะ ให้อ่านข้อมูลเท่านั้นค่ะ และแนะนำให้ติดตามที่เพจครู ลงมือทดลองหัวเราะตามคลิปที่ครูสอนให้ฟรี ๆ ได้เลยที่เพจ คืนเสียงหัวเราะที่หายไป by ครูเก๋ วรารักษ์ มีผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าที่บีมแนะนำให้ไปทดลองปฏิบัติตามคลิปที่ครูสอน 21 วันในเพจ เธอชอบมากและสุขภาพดีขึ้นมาก ๆ ค่ะ)

บันทึกพลังงานบำบัดกับครูเก๋ ครั้งที่ 1
https://shiningbeam.org/…/%e0%b8%aa%e0%b8%b4%e0%b9%88%e0%b…/

บันทึกพลังงานบำบัดกับครูเก๋ ครั้งที่ 2
https://shiningbeam.org/…/%e0%b8%9a%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b…/

บันทึกคอร์ส Certification of International Laughter Yoga Leader รุ่นที่ 6 วันที่ 8-11 มี.ค. 2562
https://shiningbeam.org/…/%e0%b8%9a%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b…/

#การหาเงินไม่ใช่ทางแก้รากปัญหา
#ฟื้นฟูจิตวิญญาณก่อนเดินทางต่อ
#เส้นทางที่ถูกต้องหลังจากนี้คือความสงบสันติและคุณค่าแท้จริง

*** โปรดแชร์ต่อให้คนที่คุณรักหรือบนหน้าเฟสของคุณ เพราะนี่อาจจะได้ช่วยชีวิตใครที่กำลังมืดมนและหลงทางในตอนนี้อยู่ก็ได้นะคะ ขอบคุณค่ะ ***

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.