ตอบคำถามโคโรน่าที่ถามบ่อย โดย Dr.Erik Fleischman อดีตที่ปรึกษาด้านโรคระบาดประธานาธิบดีบิล คลินตัน

Posted by

คุณหมออดีตที่ปรึกษาประธานาธิบดีบิล คลินตัน ด้านการจัดการโรคระบาดหลายโรคในอดีต ตอบคำถามที่คนถามบ่อย ๆ เกี่ยวกับโคโรน่าและวิธีป้องกัน บีมได้สรุปจากคลิปสัมภาษณ์มาให้ด้านล่างนี้นะคะ https://youtu.be/078vZCtDoMc

Dr. Erik Fleischman อดีตที่ปรึกษาส่วนตัวของประธานาธิบดีบิล คลินตัน ด้านการจัดการโรคระบาด เช่น อีโบล่า ไข้เลือดออก H1N1 ไข้หวัดใหญ่ SARS โรคติดเชื้อ อดีตผู้อำนวยการ ร.พ.บำรุงราษฎร์ และปัจจุบันพำนักอาศัยและทำงานอยู่ในประเทศไทยและเปิดคลินิกส่วนตัว

1. โคโรน่า อันตรายเท่ากับ โรคระบาดอื่น ๆ ไหม?
– ไม่เหมือนกัน อันตรายต่อบางกลุ่มเท่านั้น คือ 65+ และมีปัญหาภูมิคุ้มกันหรือโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวานหรือปอด แต่ 80% ไม่อันตราย พอ ๆ กับหวัดนี่แหละ ซึ่งหลายคนอาจจะมีเชื้ออยู่แล้ว แต่ไม่รู้สึกตัวเลย

2. ทำไมบางคนตายจากโคโรน่า
– คนที่ไม่มีภูมิคุ้มกันในตัวเองที่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุ อิตาลีมีประชาชนที่มากกว่า 60+ เยอะ รวมถึงญี่ปุ่นและเกาหลี แต่คนธรรมดาไม่อันตราย

3. โคโรน่าเข้าทางปากและจมูก ไปตามระบบทางเดินหายใจไปสู่ปอด จะทำให้ปอดอักเสบได้ในคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำหรือปอดไม่ดี แต่คนที่มีภูมิคุ้มกันดี จะไม่มีอะไร การอักเสบทำให้ตาย

4. ตายทรมานมั้ย
– ทรมานมาก ไม่สามารถหายใจได้ดีจนกว่าไวรัสจะออกไปหมด จึงต้องใช้ออกซิเจนช่วย ดังนั้น คนที่ตายเป็นเพราะไม่มีเครื่องช่วยหายใจ

5. ทำอย่างไรถึงจะไม่ติดเชื้อ
– อย่าไปอยู่ในที่ที่มีไวรัส การที่ปิดประเทศเป็นสิ่งที่ดีมาก จะต้องอยู่ห่างกัน อย่าให้คนอยู่ใกล้ชิดกัน และ ต้องทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงให้ได้

6. ทำอย่างไรภูมิคุ้มกันพึงจะแข็งแรง
– นอนหลับดี 7 ชั่วโมง อย่าดื่มเหล้าเพราะมันจะทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลง เพราะ ไปกระทบกับตับเราซึ่งตับจะเป็นที่ผลิตภูมิคุ้มกันที่สำคัญ เนื่องจากผมเป็นหมอด้าน anti-aging ทานวิตามินมาก ๆ B,C, Zinc, D

7. สมุนไพร
– น่าจะใช้ได้ อะไรที่ทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง แต่ต้องเลือกอะไรที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพและปลอดภัย ทานตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ

8. หยุดจับหน้า
– เก็บมือไว้ในกระเป๋าและหยุดจับนู่นจับนี่ และบอกลูก ๆ ว่าอย่าทำ ตอนที่ไปจัดการอีโบล่า นี่เป็นนโยบาย

9. เด็ก ๆ ไม่ค่อยเป็นอะไร เพราะ มีภูมิคุ้มกันแข็งแรง และ ประเทศร้อนไม่ค่อยมีปัญหาเท่าประเทศหนาว

10. อากาศหนาวเย็น ที่ผ่านเข้าจมูกและทางเดินหายใจ จะทำให้เชื้อโตได้ดี ดังนั้น ถ้าใครมีซาวน่า เครื่องอบสตีม ให้เข้าไปอบ 15 นาทีต่อวัน ก็จะช่วยได้ในการฆ่าเชื้อและกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

11. ใส่หน้ากากช่วยมั้ย
– ช่วยไม่ให้เราแพร่เชื้อไปให้ใคร และ ช่วยไม่ให้เราจับหน้าตัวเอง ไม่เสียหายที่จะใส่ แต่ต้องให้บุคลากรทางการแพทย์มีใช้อย่างเพียงพอ (แต่ข้อมูลอัพเดทล่าสุดจากคุณทอม คือ ให้ทุกคนใส่จะดีที่สุด และจากคลิปคุณหมอที่ดูแลการควบคุมการระบาดของโคโรน่าในเกาหลี https://youtu.be/gAk7aX5hksU ก็ให้ทุกคนใส่หน้ากาก ซึ่งจะช่วยควบคุมโรคได้มาก)

12. การล้างมือด้วยเจลล้างมือหรือสบู่ วิธีล้างที่ถูกต้องเท่านั้นที่จะกำจัดเชื้อได้ คือ การเคลื่อนที่ ล้างหน้ามือ ระหว่างนิ้ว หลังมือ นิ้วแต่ละนิ้ว (ล้างแบบหมอก่อนผ่าตัด) ต้องใช้เวลาในการล้างมือ

13. ต้องจำกัดการเดินทางการเคลื่อนที่ของทุกคน ถ้าเราทำตอนนี้ จะช่วยให้ระยะเวลาในการจัดการมันสั้นลง ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือ ต้องปิดให้แน่น เหมือนที่จัดการอีโบล่า ปิดประเทศ ปิดทุกอย่าง เจ็บตอนนี้ดีกว่าเจ็บวันหน้า

14. วิธีหยุดไวรัสนี้ คือ การศึกษาหาความรู้ให้มากและปรับพฤติกรรม และ การปิดทุกอย่าง เขาเสียใจที่ตกงานกันวันนี้ แต่ถ้าไม่ทำเช่นนี้ จะตายทั้งประเทศ

15.ควรจะกลัวโรคนี้ขนาดนี้
– ถ้าอายุน้อยและสุขภาพดี อาจจะเป็นไข้หวัดได้ แต่ไม่นานก็จะหายได้ แต่ถ้าอายุมากแล้ว และ มีโรคเรื้อรัง ก็ควรที่จะอยู่ในบ้านเลย อย่างน้อย 21 วัน

16.มันจะจบเมื่อไหร่
– ถ้าเราทำทุกอย่างได้ถูกต้อง อีกไม่เกิน 2 เดือนน่าจะจบได้ ขออย่าแค่ตื่นตระหนก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.